ปัจจัยทำนายพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎรำไพพรรณี
ปาหนัน กนกวงศ์นุวัฒน์, กศู.ด.,
1 ม.ค. 2566
วารสารราชภัฎการพยาบาลและวิทยาศาสตร์สุขภาพ
คระพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยท านายพฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎร าไพพรรณี กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎร าไพพรรณี จ านวน 458 คน เลือกแบบเจาะจง เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามระหว่างเดือนตุลาคม - ธันวาคม 2565 สถิติที่ใช้ ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมการดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ของนักศึกษาอยู่ในระดับต่ า (  = 1.60, S.D. = 0.41) นักศึกษาเริ่มดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมื่ออายุ 13 ปี และดื่มมากที่สุดเมื่ออายุ 19 ปี คิดเป็น ร้อยละ 33.60 นักศึกษามีความรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ในระดับมาก (ตอบถูกร้อยละ 82.90) ทัศนคติต่อการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ในระดับมาก (  = 2.5, S.D. = 0.41) การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ พบว่า อายุที่เริ่มดื่ม รายได้เฉลี่ยต่อเดือน เกรดเฉลี่ยสะสม ความรู้เกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และทัศนคติ ต่อการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ของนักศึกษาในระดับต่ า อย่างมีนัยส าคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ทั้งนี้ระดับชั้นปี อายุที่เริ่มดื่ม ที่พักอาศัย และเพศมีอ านาจการท านาย พฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ของนักศึกษา ร้อยละ 9 (R2 = 0.09) โดยสมการท านายในรูปคะแนนดิบดังนี้ พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ = 1.640 + 0.087 ระดับชั้นปี – 0.032 อายุที่เริ่มดื่ม + 0.088 ที่พัก อาศัย – 0.099 เพศ ค าส าคัญ : ปัจจัยท านาย พฤติกรรมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นักศึกษา