ผลของโปรแกรมการออกกำลังกายต่อความจุปอดและภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะซึมเศร้า
ชนัดดา แนบเกสร , วรรณี เดียวอิศเรศ , อาภรณ์ ดีนาน
1 ม.ค. 2566
วารสารไทยเภสัชศาสตร์และวิทยาการสุขภาพ
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการออกก าลังกายต่อความจุปอดและ ภาวะซึมเศร้าในวัยรุ่นหญิงที่มีภาวะซึมเศร้า วิธีการศึกษา: กลุ่มตัวอย่าง คือ วัยรุ่นหญิงอายุ 15 - 17 ปี ที่มีภาวะซึมเศร้า ในโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่งใน ภาคตะวันออกจ านวน 66 คนที่ผ่านเกณฑ์คัดเข้า สุ่มตัวอย่างอย่างง่ายเข้ากลุ่ม ทดลองและกลุ่มควบคุมกลุ่มละ 33 คน กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการออกก าลัง กายแบบแอโรบิค 5 ครั้ง/สัปดาห์ ครั้งละ 50 นาที นาน 8 สัปดาห์ กลุ่มควบคุม ได้รับการดูแลตามปกติของโรงเรียน รวบรวมข้อมูลโดยใช้การวัดความจุปอด และ แบบประเมินภาวะซึมเศร้า Children’s Depression Inventory (CDI) ที่ก่อนการ ทดลอง หลังการทดลองเสร็จสิ้นทันที และติดตามผล 1 เดือน ทดสอบความ แตกต่างระหว่างสองกลุ่มที่เวลาต่าง ๆ ด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนสองทาง แบบวัดซ ้า ผลการศึกษา: ที่หลังการทดลอง และระยะติดตามผล กลุ่มทดลองมี ค่าเฉลี่ยความจุปอดเพิ่มขึ้นและคะแนนเฉลี่ยภาวะซึมเศร้าต ่าลงจากก่อนทดลอง อย่างชัดเจนในขณะที่กลุ่มควบคุมมีการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวค่อนข้างน้อย และ กลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ยความจุปอดและคะแนนเฉลี่ยภาวะซึมเศร้าแตกต่างกับกลุ่ม ควบคุมอย่างมีนัยส าคัญทางสถิติ (P-value < 0.05) และกลุ่มทดลองมีค่าเฉลี่ย ความจุปอดและคะแนนเฉลี่ยภาวะซึมเศร้าในระยะก่อนและหลังการทดลอง และ ระยะติดตามผล แตกต่างกันอย่างมีนัยส าคัญทางสถิติ (P-value < 0.05) สรุป: โปรแกรมการออกก าลังกายสามารถลดภาวะซึมเศร้าและเพิ่มสมรรถภาพการ ท างานของปอดให้กับวัยรุ่นหญิงในโรงเรียนที่มีภาวะซึมเศร้าได