การใช้สารสกัดหยาบจากใบมังคุด (Garcinia mangostana L.) ในการยับยั้งแบคทีเรีย Aeromonas hydrophila
อารยา แดงโรจน์ , ชนัญชัย ใจประเสริฐ , ธนกร กันทัศ
17 มี.ค. 2565
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
สำนักงานส่งเสริมบริหารงานวิจัย บริการวิชาการ และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบความสามารถของสารสกัดหยาบของใบมังคุดในการยับยั้ง Aeromonas hydrophila และทดสอบหาความเข้มข้นต่ำสุดของสารสกัดหยาบของใบมังคุดที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของ A. hydrophila โดยทดสอบความสามารถในการยังยั้ง A. hydrophila โดยวิธี Agar well diffusion โดยใช้สารสกัดหยาบของใบมังคุดที่ความเข้มข้น 200,000 150,000 100,000 50,000 และ 10,000 ส่วนในล้านส่วน พบว่าสารสกัดหยาบจากใบมังคุดที่ความเข้มข้น 200,000 ส่วนในล้านส่วน มีฤทธิ์ในการยับยั้ง A. hydrophila ได้ดีที่สุด โดยโซนใสมีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับ 1.245±0.056 เซนติเมตร นอกจากนี้แล้วจากการศึกษาด้วยวิธี Broth dilution assay ยังพบว่าความเข้มข้นต่ำสุดของสารสกัดหยาบของใบมังคุดที่สามารถยับยั้งเชื้อ A. hydrophila ได้ มีค่าเท่ากับ 1,563 ส่วนในล้านส่วน การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าสารสกัดหยาบของใบมังคุด ซึ่งหาได้ง่ายในประเทศไทย สามารถใช้เป็นทางเลือกให้กับเกษตรกรในการควบคุมโรคที่เกิดจากเชื้อ A. hydrophila ซึ่งจะช่วยทำให้ลดการใช้ยาปฏิชีวนะที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม